Giấc mơ nhà thu nhập thấp còn xa

Giấc mơ nhà thu nhập thấp còn xa

Hồ Chí Minh đang có số lượng người nhập cư nhiều nhất khắp nước với gần 4 hàng triệu người, chiếm khoảng 1/3 số lượng dân sinh đô thị mới. Tuy người nhập cư có vai trò rất rộng trong sự tiến lên kinh tế của Sài Gòn, tuy nhiên với lượng người nhập cư quá đông cũng đã gây ra gánh nặng trong việc giải quyết bài toán căn biệt thự.

Nhà ở cho người nhập cư thu nhập thấp: Hầu hết dự án mới trên giấy

Những ngôi nhà tạm của người nhập cư. Ảnh: Lê Thắng.

mua nhà hợp pháp, giấc mơ còn xa

Thị trường nhà đất TP.HCM trong những năm qua liên tục xác lập mặt bằng giá mới và hiện đang ở mức khá cao, khiến cho nhiều người có mức lương thấp khó tiếp cận ngôi biệt thự. Lượng dân nhập cảnh lớn, nhưng điều đáng nói tại đây là người nhập cư phần lớn là làm việc phổ thông. Theo PGS.TS Nguyễn Minh Hoà, Ủy viên Hội Đồng quy hoạch – Kiến trúc Sài Gòn, chỉ 10 – 12% sinh viên cao cấp nghiệp ở lại TP.HCM, số lượng chuyên gia đầu ngành có chuyên môn cao từ các nơi về đây rất hiếm, trong lúc ấy, công nhân phổ thông chưa qua đào tạo chiếm đến 30%.

thực tế, đa số người nhập cảnh, người thu nhập thấp làm trong lĩnh vực phi chính thức như thợ hồ, thợ mộc, cơ khí, buôn bán lẻ, tiện ích ăn uống, hoặc làm công nhân…, thu nhập không ổn định, nên rất phức tạp trong việc sở hữu ngôi nhà. Trong kế hoạch thời kỳ 2016-2020, Ủy ban Hồ Chí Minh sẽ đầu tư thi công 39 dự án ngôi nhà phố hiệp hội với tổng khu gần 45.000 căn. Đây là tin vui cho nhiều cư dân nghèo, người nhập cảnh. Mặc dù, năm 2017 chỉ có 1.654 căn hộ căn nhà phố xã hội được bán ra, người sinh sống muốn mua phải rồng rắn xếp hàng, bốc thăm chờ may mắn.

Ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc tổ chức Đất Lành cho rằng, nếu đô thị hóa không xây những căn nhà giá không cao, thì có khoảng 1 hàng triệu người dân có thu nhập thấp ở TP.HCM không có tòa biệt thự. Duy nhất, tới đây, khi đô thị mới triển khai đi lại 20.000 nhà trên và ven kênh rạch (dự báo chỉ khoảng 50% hộ đủ năng lực lo nơi ở mới), ước muốn về nhà phố cho người lương tháng thấp, nhà tái định cư ngày một tăng lên.

ngay lúc này, gói vay ưu đãi 30.000 tỷ đồng đã hết hạn và không có gói vay gần như thay thế, khiến ước mơ được mua một căn nhà của hàng triệu người tạm trú thu nhập thấp càng trở nên xa vời hơn.

Cần có những chính sách hỗ trợ sớm

nhà phố có lẽ là của cải cấp thiết nhất đối với người sinh sống Việt Nam. Cho dù, ngày càng nhiều hộ gia đình ở TP.HCM thiếu hụt tiền mua nhà, dù là nhà nhỏ nhất. Đối với rất nhiều lao động nhập cư, người thù lao thấp, sở hữu tòa biệt thự chỉ đơn giản là giấc mơ.

Nhiều người vẫn phải sống trong căn hộ chật chội, kích thước bình quân đầu người chỉ đạt 7,7 m2/người, hơn rất nhiều hạn mức mà hiện đại hóa đặt ra là 10 m2/người. Đó là chưa kể đến những trường hợp phải sống tạm bợ trong các khu ổ chuột, ven kênh rạch. Hay ngay bên cạnh đô thị mới bậc nhất đô thị mới với các cao ốc chọc trời, nhà ở sang chảnh như quận 2, vẫn tồn tại xóm căn nhà lá tạm bợ, ý thức sống cư dân ở đây thiếu thốn chẳng khác gì miền núi.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Đầu tư BDS, sản phẩm ngôi nhà siêu nhỏ, kích thước 4×7 m, 4×8 m, giá từ 500 – 600 triệu đồng/căn tại các địa phận ngoại ô đô thị mới đang thu hút được sự tò mò của người nhập cảnh có thù lao thấp. Mặc dù, vượt trội của những nhà này không được lời hứa và sẽ có nhiều khủng hoảng rủi ro về mặt hợp pháp cho người mua.

Tại bình dương và tỉnh đồng nai, nhà nước ở đây xác định, sự đi lên của đô thị đang trông cậy vào thực hiện công việc nhập cư (chiếm 80%), nên cần được tạo tiêu chí cho họ ổn định sự sống. Cho nên, ở các cơ sở này đã có sự có mặt của rất nhiều căn hộ có giá chỉ 100 – 300 triệu đồng, tạo tiêu chí cho người tạm trú, người lao động có thu nhập thấp sở hữu được căn nhà và định cư lập nghiệp.

Theo lãnh đạo chung địa ốc TP.HCM, tại những lãnh thổ ngoại thành thành phố như Q12, quận Bình Tân, căn nhà Bè, Thủ Đức, có khả năng quy hoạch dự án hỗn hợp, vừa có ngôi biệt thự hiệp hội cộng đồng, vừa có căn nhà phố Thương Mại với diện tích buổi tối thiểu 25 m2/căn hộ, và như thế tòa biệt thự cộng đồng để thực hiện nhu cầu nhà ở gấp gáp của người lương tháng thấp. Đến nay, Sở thi công và Hội kiến trúc sư Hồ Chí Minh mới tuyên bố tổ chức cuộc thi “thiết kế điển hình nổi bật chung cu ngôi biệt thự dân tộc nhà cao tầng năm 2017”, nhưng không biết bao giờ dự án mới được thực hiện.

Người tạm trú đã, đang và sẽ tiếp tục là lực lượng lao động cần thiết của HCM, thiết nghĩ, chính quyền đô thị hóa cần đảo mắt hơn nữa đến vấn đề nhà liên kế của người nhập cảnh, vừa tiến hành nhu cầu biệt thự, vừa chắc chắn rằng vấn đề an sinh, đất nước.

Nguồn: https://cafeland.vn/tin-tuc/nha-o-cho-nguoi-nhap-cu-thu-nhap-thap-hau-het-du-an-moi-tren-giay-69343.html

comment Chưa có bình luận

Bạn là người đầu tiên bình luận cho bài viết này

mode_editĐể lại lời nhắn

Địa chỉ e-mail của bạn và những dữ liệu khác sẽ được giữ bí mật. *

menu
menu