Bức xúc tình trạng tăng giá nhà của chủ đầu tư

Bức xúc tình trạng tăng giá nhà của chủ đầu tư

Giá nhiều can ho khi ra đời dù ở mức rất rẻ nhưng khi bán chính thức, giá bán bị đội lên 15-20% do hàng trăm người mua đã đặt đặt cọc giữ chỗ.

Với nhu cầu có nhà để định cư nhưng vốn có ít, khoảng dăm ba trăm triệu đồng, anh Lâm đặt tiền mua chung cư khoảng 1 tỷ đồng. Khu phức hợp nằm trên con đường Phạm Thế Hiển (quận 8, Tp.HCM) được ra đời khá rầm rộ. Anh dự kiến sẽ vay nhà băng để có đủ khoản tiền còn thiếu.

Anh Lâm tâm sự, môi giới chào giá 1,1 tỷ việt nam đồng với can ho có kích thước 61m2, gồm 2 phòng ngủ 2 nhà vệ sinh, 2 toilet. Anh mừng thầm khi số tiền anh có đủ để trả 30% giá trị can ho trong 2 đợt đầu tiên, số còn sót lại sẽ được mua trả góp dần. Mặc dù mức này chỉ cần dự kiến, chưa phải giá chính thức nên anh Lâm phải đợi đến ngày chào bán.

vào đầu tháng 10, lễ chào bán được tập đoàn với sự gia nhập của hàng trăm bạn, chủ yếu là những người đã chọn một căn hợp túi tiền nhất và đặt vài chục triệu đồng để đặt chỗ. Đến lúc này, anh Lâm mới biết giá chính thức của can ho mình chọn lên tới 1,4 tỷ đồng, cao hơn 300 triệu đồng so với giá dự kiến, đội lên 27% so với giá ra đời ban đầu môi giới trình ra.

Xem thêm: giấc mơ mua nhà thu nhập thấp còn xa

Anh Lâm chia sẻ: “Tôi phải chọn 1 căn hộ khác nhỏ hơn, ở tầng thấp hơn trước, bắt đầu từ một toilet, một giường ngủ chính kèm nơi ngủ mở, giá 1,25 tỷ đồng. Căn nhà bé hơn mà giá trị lại cao hơn 125 triệu đồng so với căn đã chọn lúc đầu. Đã vậy còn phải chạy vạy mượn thêm tiền bù vào khoảng chênh lệch giá này”.

giá căn hộ Tp.HCM
Nhiều chủ công trình đang áp dụng chính sách 2 giá cả khiến khách sở hữu can ho rất bức xúc.

không phải ai tương tự như là anh Lâm khi phải mua cho bằng được. Để xoa dịu quý khách khi giá bị đội lên 15-27%, một quyết định chính sách được đưa ra là bạn khi xuống tiền ngay trong lễ công bố sẽ được bớt giá 3-4%. Nhưng nhiều khách du lịch hàng đã rút lui vì thiếu hụt tài chính hoặc do quá bức xúc và thất vọng.

Cũng gia nhập lễ mở bán, vợ chồng anh Hùng đành ra về tay không do giá chính thức can ho họ chọn lên tới 1,5 tỷ đồng thay vì 1,15 tỷ VNĐ như ban đầu. Anh Hùng nói: “Chúng tôi đã đưa ra quyết định không sở hữu dù đã đóng tiền đặt chỗ có hoàn lại vì mức giá thật sự cao hơn so với dự kiến ban đầu, vượt khả năng chi trả của cả nhà tôi”.

Trong thời điểm đầu quý IV/2017, tại Q.9, khu Đông HCM, một khu dân cư có chủ công trình là quỹ đầu tư ngoại cũng sẵn sàng nhiều khung giá trước thời hạn ra đời. Cụ thể, các sàn môi giới ra mắt du an và tham gia marketing cùng giới đầu tư đã rỉ tai nhau về những chung cu sắp xếp thông minh theo tiêu chuẩn Âu Mỹ, có dư dả dịch vụ và giá vừa túi tiền, căn nhỏ nhất có giá 1,2 tỷ VNĐ.

Nhưng chỉ vài tuần sau khi các sàn chào hàng giai đoạn đầu, giá mỗi can ho kích thước nhỏ đã được điều chỉnh thành 1,43 tỷ việt nam đồng, mỗi căn cao hơn 230 triệu đồng so với giá dự kiến.

nhiều khách du lịch hàng ban đầu muốn sở hữu đã rút lại tiền đặt cọc giữ chỗ sau khi biết giá chính thức bị đẩy lên 10-20% so với giá dự kiến. Là một môi giới trình làng sản phẩm này tại khu khu Đông, anh Hảo tiết lộ: “Nhà đầu tư lo ngại khung giá cao sẽ không còn biên độ giá tăng mạnh chất lượng trong thời điểm tới. Còn quý khách thì ngại không đủ kỹ thuật chi trả nên cũng lặng lẽ rút lui”. Một dự án khác là Thủ Thiêm Garden ở Khu đông không bị thổi giá nhà đầu tư có thể tìm hiểu mua.

Theo lãnh đạo một tập đoàn tư vấn chi tiết đầu tư đã nhiều năm nghiên cứu và phân tích về thị trường BDS HCM, trong 6 tháng qua, trong những khu dân cư mới chào bán tại TP.HCM, mặt bằng giá căn hộ đang có không ít sách lược thổi giá gián tiếp.

giá sản phẩm dự kiến ban đầu mà chủ công trình nêu ra cho phía môi giới thường khá “mềm”. Sau khi thăm dò thị trường bằng quyết định chính sách giá vừa phải, đến khi có nhiều khách đặt chỗ có hoàn lại thì chủ công trình mới chọn ngày chính thức mở bán chính thức (giá được chốt trong hợp đồng đặt cọc hoặc hợp đồng mua bán).

chuyên gia đầu ngành để mắt thấy, trong 2 quý trở lại đây, so với giá dự kiến, mức giá chính thức thường cao hơn khoảng 10%, thậm chí cao hơn 15-20% hoặc hơn với những khu đô thị được tò mò nhiều, nhiều người đặt chỗ.

Theo nghiên cứu của vị Giám đốc điều hành này, việc chủ dự án sử dụng chính sách 2 giá (giá chính thức và giá dự kiến) là để thăm dò phản ứng của thị trường. Nếu giá dự kiến bị chủ kiến là quá cao, ít người chú ý thì họ sẽ hạ giá hoặc tung ra những chương trình ưu đãi để kích cầu.

Nếu giá dự kiến được nhìn nhận là “mềm”, vừa túi tiền, nhiều người đặt giữ chỗ thì giá chính thức có tính năng được đẩy lên cao hơn đôi chút để lọc số liệu quý vị và cải thiện biên sinh lời.

Việc áp dụng chính sách 2 giá giúp bên mua, bên bán thấu hiểu ước muốn của nhau, từ đó giúp quân bình cung cầu hàng hóa trên thị trường. Ngoài mặt tích cực, vị TGĐ này cũng cho thấy chính sách này còn không ít không mấy sáng sủa.

Thứ nhất, việc tăng giá đến 15-20% sẽ khiến người mua phải thay đổi cách làm tài chính dự kiến, từ đó làm mất niềm tin của anh chị vào sự trung thực của chủ đầu tư và môi giới. Thứ hai, dù bạn đã đặt tiền đặt chỗ có hoàn lại nhưng việc giá tăng cao vẫn làm nên làn sóng hủy bỏ lệnh mua. Thứ ba, so với lượng quý vị bấm nút đăng ký, việc giá tăng mạnh sẽ khiến kỹ năng tiêu thụ sản phẩm giảm đi hoặc cản trở hơn trong những thời kỳ rao bán sau. Thứ tư, quyết định chính sách 2 sẽ đẩy mặt bằng giá căn hộ lên cao, tạo tiền lệ xấu cho thị trường.

Cũng theo chính kiến của chuyên gia đầu ngành này, vẫn có tính năng áp dụng chính sách 2 giá nếu sự chênh lệch giữa giá dự kiến và giá chính thức không đáng kể, hợp lý nhất là ở mức 3-5%. Tuy rằng, nếu sự chênh lệch lên đến 10-15% trở lên thì sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy xấu theo phản ứng domino (chuỗi). Chẳng hạn: tỷ số sở hữu ở mức thấp, tỷ suất tiêu thụ không như cũng mong, thường dưới một nửa, làm chậm quá trình huy động vốn và xấu nhất là cả chủ đầu tư và môi giới đều bị tẩy chay.

Vị này nói: “Tăng mức giá là cả một nghệ thuật. Nếu được vận dụng linh hoạt và cân xứng sẽ gặt hái thành tựu nhưng nếu giá tăng mạnh quá đà thì nguy cơ ế khách, đọng vốn và bị anh chị quay lưng là rất lớn”.

comment Chưa có bình luận

Bạn là người đầu tiên bình luận cho bài viết này

mode_editĐể lại lời nhắn

Địa chỉ e-mail của bạn và những dữ liệu khác sẽ được giữ bí mật. *

menu
menu