DMCA.com Protection Status
Thông tin bất động sản - Tư vấn Tận Tâm, Uy tín
Căn Hộ Xem Ngay - Thông tin bất động sản - Tư vấn Tận Tâm, Uy tín

Dự án thế chấp ngân hàng, người mua nên hiểu như thế nào

Theo Hiệp hội bất động sản Tp.Hồ Chí Minh (HoREA), việc các chủ đầu tư dự án thế chấp công trình để vay vốn ngân hàng, hoàn thành dự án và sau đó hoàn tất nghĩa vụ trả nợ là việc bình thường. Việc công khai các dự án đang thế chấp ngân hàng là cần thiết cho người tiêu dùng và các các bên có liên quan, góp phần cung cấp thông tin cần thiết để xây dựng thị trường BDS của Việt Nam ngày càng minh bạch hơn.

Tuy nhiên, ngay sau khi Sở Tài nguyên Môi trường công bố thông tin về 77 dự án tại Tp Hồ Chí Minh đang thế chấp ngân hàng đã có những tác động tiêu cực đến thị trường bất động sản, làm cho một bộ phận khách hàng có nhu cầu mua nhà lo lắng, phân vân, còn có nhiều người hiểu lầm chủ đầu tư không đủ năng lực tài chính, sau này không ra chủ quyền được.
dự án thế chấp ngân hàng Theo HoREA, trong quá trình vận hành sản xuất, kinh doanh, việc doanh nghiệp thế chấp tài sản để vay vốn làm ăn là điều bình thường. Trong ngành bất động sản cũng vậy, việc chủ đầu tư đem thế chấp toàn bộ hoặc một phần dự án để vay vốn ngân hàng để phát triển dự án, sau đó trả nợ ngân hàng cũng là việc bình thường.

Tính tới tháng 07/2017, theo báo cáo của HoREA, Thành phố Hồ Chí Minh có 584 dự án BDS đang triển khai thực hiện nhưng chỉ có 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, chiếm 13,2%, đây là điểm tích cực của thị trường.

Do thị trường bất động sản và kinh tế vừa hồi phục, các chủ đầu tư dự án phụ thuộc rất lớn vào nguồn vốn nguồn vốn huy động từ khách hàng và nguồn vốn tín dụng ngân hàng. Đối với nguồn vốn tín dụng ngân hàng, với lãi suất hiện nay đang thấp nên các chủ đầu tư thường vay vốn để xây dựng công trình, phát triển dự án, thực hiện quy định về việc phải có ngân hàng bảo lãnh cho dự án hình thành trong tương lai... và chủ đầu tư thường lấy chính dự án, công trình đó để thế chấp ngân hàng.

Đa số chủ đầu tư hiện nay sử dụng vốn vay và huy động từ khách hàng đúng mục đích để phát triển dự án; nhưng cá biệt, cũng có chủ đầu tư lợi dụng nguồn vốn này để sử dụng sai mục đích, đầu tư dàn trải, thậm chí lãnh đạo rút ruột, tiêu dùng cá nhân dẫn đến không hoàn thành dự án, dẫn đến dự án treo, chậm tiến độ, không bàn giao được nhà cho người mua, hoặc xây dựng xong chủ đầu tư không hoàn thành nghĩa vụ trả nợ cho ngân hàng dẫn đến không ra sổ được cho khách hàng, gây mất thanh khoản, gây ra cho khách hàng, gây nợ xấu cho nền kinh tế và làm cho người mua nhà mất niềm tin.

Do vậy, người mua nhà cần tìm hiểu kỹ chủ đầu tư có uy tín không trước khi quyết định giao dịch bất động sản. Đối với ngân hàng nhận thế chấp dự án, cần quản lý chặt chẽ, thực hiện đầy đủ trách nhiệm giám sát, giải ngân theo tiến độ, tránh đi trường hợp các chi nhánh ngân hàng quản lý lỏng lẻo, hời hợt, dẫn đến chủ đầu tư sử dụng vốn vay sai mục đích.

Tại khoản 1 điều 147 Luật Nhà ở năm 2014 có quy định Chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở được thế chấp toàn bộ, một phần dự án hoặc nhà ở xây dựng trong dự án đó tại tổ chức tín dụng đang hoạt động hợp pháp tại Việt Nam để vay vốn cho việc đầu tư xây dựng dự án hoặc nhà ở đó; trường hợp chủ đầu tư đã thế chấp nhà ở mà có nhu cầu huy động vốn góp để phân chia nhà ở theo quy định của pháp luật về nhà ở hoặc có nhu cầu bán, cho thuê mua nhà ở đó thì phải giải chấp nhà ở này trước khi ký hợp đồng huy động vốn góp, hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở với khách hàng, trừ trường hợp được bên góp vốn, bên mua, thuê mua nhà ở và bên nhận thế chấp đồng ý.

Việc xác định công trình, nhà ở đã được giải chấp trước khi ký hợp đồng huy động góp vốn, hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở với khách hàng theo quy định tại khoản này được nêu rõ trong văn bản thông báo dự án, công trình nhà ở đủ điều kiện được bán của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh, thành phố nơi có dự án, công trình nhà ở.

Vì thế, chủ đầu tư dự án đã bị thế chấp ngân hàng vẫn được quyền bán, chuyển nhượng, cho thuê nhà ở của dự án với điều kiện phải được bên ngân hàng nhận thế chấp dự án có văn bản chấp thuận; Người mua nhà tại các dự án, công trình nhà ở đã bị thế chấp ngân hàng được quyền yêu cầu chủ đầu tư cung cấp văn bản của ngân hàng nhận thế chấp chấp thuận cho chủ đầu tư được bán nhà ở, căn hộ hình thành trong tương lai để huy động vốn từ người mua nhà.

HoREA cũng đề nghị Sở Tài nguyên Môi trường khi công bố các dự án BDS, nhà ở đang thế chấp ngân hàng cần cung cấp thêm thông tin về mục đích thế chấp vay vốn của chủ đầu tư như: để phát triển dự án; hoặc để thực hiện bảo lãnh ngân hàng; hoặc để xây dựng công trình, nhà ở trong dự án; ... để giúp cho người đang có nhu cầu tìm mua nhà ở có được đầy đủ thông tin trước khi quyết định.

Hiệp hội cũng đề nghị ngân hàng nhận thế chấp dự án có quy trình giám sát chủ đầu tư sử dụng nguồn vốn vay đúng mục đích nhằm hoàn thành dự án, công trình nhà ở để bàn giao cho khách hàng, thực hiện giải chấp cho ngân hàng để làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho khách hàng đúng quy định.

Nếu khách hàng vẫn còn lo ngại việc dự án thế chấp ngân hàng, có thể tham khảo dự án mà chủ đầu tư đã xây dựng xong, ra sổ hồng rồi mới bắt đầu mở bán ở quận 7 theo link sau:
căn hộ cosmo city quận 7 có sổ hồng rồi mới bắt đầu mở bán

Đặng công sự

Chuyên viên tư vấn bất động sản
Tư vấn tận tình, chính xác Hỗ trợ thông tin nhanh nhất
090 181 3881
Nhận thông tin mới nhất Tư vấn đầu tư, ngân hàng Đăng ký tham quan thực tế dự án

Vì sao Vinhomes Central Park là dự án đạt kỷ lục bán hàng tại Việt Nam

Vinhomes Central Park là siêu dự án của tập đoàn Vingroup tại Tp. Hồ Chí Minh. Bài viết này phân tích vì sao Vinhomes Central Park lại đạt kỷ lục bán hàng.

Dự án Masteri Millennium Bến Vân Đồn Quận 4, cơ hội đầu tư có nên bỏ lỡ?

Dự án căn hộ Masteri Millennium Bến Vân Đồn có phải là cơ hội đầu tư tốt? Bài viết này phân tích vì sao khách hàng không nên bỏ lỡ cơ hội này!

Thông tin đầy đủ về dự án Vinhomes Golden River Ba Son

Dự án Vinhomes Golden River là tên gọi chính thức của Vinhomes Ba Son tại quận 1. Bài viết này cung cấp đầy đủ thông tin và phương án mua tối ưu cho KH